Viêm loét dạ dày tá tràng


Viêm loét dạ dày tá tràng, chia sẻ hay
Bố mình bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng từ hồi mình còn bé nên mình rất hiểu nỗi thống khổ của căn bệnh này. Đằng đẵng trong 12 năm trời, mỗi lần lên cơn đau là bố mình nằm chổng mông ở trên giường ấy (nằm như vậy sẽ bớt đau nhiều). Hồi đầu, bác sỹ ở bệnh viện đa khoa có đưa thuốc tây cho bố mình uống thì thấy đỡ. Nhưng chỉ 6 tháng sau thôi mỗi lần ăn hơi no hoặc nhà có việc gì quan trọng, là cơn đau quặn lại trở về hành hạ bố mình. Tần suất đau vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, bụng đầy trướng, ấn thấy đau càng rõ nét hơn. Khi đi xét nghiệm, bác sỹ báo có xuất hiện sự hiện diện của xoắn khuẩn Helicobacter Pylori và vết loét to hiện lên trên phim chụp, bố mình về uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ như Bismuth, Cimetidin, Ranitidine,Nizatidine, 
Famotidine, Amoxicilline, … nhưng chẳng hiểu sao có phải do mãn tính chăng mà cứ khi hết thuốc xong là đâu lại hoàn đó. Nhờ bác họ mình làm ở bệnh viện y học cổ truyền quân đội khuyên bố mình ăn nghệ trộn với mật ong hoặc ăn bánh mì chấm với mật ong hàng ngày nên từ từ bố mình đã bớt đau (theo nhiều người nói thì ăn nghệ không sẽ không có tác dụng nhiều khi trộn thêm mật). Công thức làm mật ong với nghệ rất đơn giản: Nghệ tươi xắt lát mỏng đem phơi khô rồi xay nhuyễn ra như bột, sau đó trộn thêm mật ong cho sệt sệt ăn hàng ngày. Mặc dù ăn uống điều độ và đều đặn vậy mà bệnh vẫn không thể dứt điểm hẳn. Mỗi lần từ cuộc họp quan trọng của công ty về là cảm giác đau nhói, đại tiện ra phân đen cứ dai dẳng cả tuần liền. Cả nhà lo lắng quá nên một lần nữa đi gặp lại bác sỹ ở bệnh viện y học cổ truyền, bác sỹ đã giới thiệu GS. TSKH. Đái Duy Ban qua số điện thoại 04 62754799 là người rất giỏi chữa bệnh về dạ dày. GS đã đưa thuốc cho mình uống. Bố mình uống đủ liều trong vòng 03 tháng thì thấy thuốc có tác dụng tốt. Sau khi hết thuốc cho đến tận 4 tháng sau đó, bố mình vui mừng liên tục thông báo cho cả nhà biết không thấy bị đau gì cả. Cả nhà mình đã gặp GS. Ban thì GS có bảo thuốc này không những giảm loét, giảm đau, giảm lượng tiết và độ acid dịch vị, tăng lượng chất nhày trong dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày mà còn chống co thắt cơ trơn, chống viêm, bớt ợ chua và làm vết loét se lại. Ngoài những việc phải làm, bố mình vẫn điều độ và dùng các đồ ăn thức uống từ thiên nhiên để giúp hệ tiêu hóa của bố mình hoạt đông tốt như theo sách của GS. Ban http://www.vinabook.com/cac-hoat-chat-tu-nhien-phong-chua-cac-benh-he-tieu-hoa-m11i21816.html. Từ 1 năm trở lại đây, xí nghiệp bố mình phụ trách kinh doanh khó khăn vì khủng hoảng kinh tế, nhiều hôm phải thức trắng đêm vậy mà ơn trời, bố mình không bị cơn đau hành hạ như xưa nữa. GS. Ban cũng khuyên: 
Ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chánh trong chế độ dinh dưỡng đối với ngưòi bị rối loạn tiêu hoá, kể cả loét dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu và một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt. Ở đây, những thức ăn nầy có 3 tác dụng quan trọng. (1) Hạt thô có nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, nhất là những sinh tố nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hoá các chất, cho việc tiêu hoá thức ăn. (2) Hạt thô có nhiều chất chống oxy hoá quan trọng để bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày. (3) Nghiên cứu gần đây còn cho biết ăn ngũ cốc thô còn làm giảm tỷ lệ CRP (C-reactive protein), yếu tố biểu thị tình trạng viêm trong các chứng viêm nhiễm mãn tính. Để tránh làm loãng các loại dịch tiêu hoá cũng như các vi chất dinh dưỡng có sẳn trong hạt thô, không nên uống nhiều nước soup, nước canh trong bửa ăn. Bù lại, cách xa bửa ăn có thể uống thêm nước trái cây hoặc ăn thêm canh soup. Năm 1958, nghiên cứu của Viện Quân Y 108 (Hà Nội) cho biết uống nước ép hoa quả có tác dụng điều hoà sự co bóp ở dạ dày và kích thích sự tái tạo các tế bào màng nhày để chữa vết loét. Kết quả nầy cũng phù hợp với những nghiên cứu gần đây của những nhà khoa học phương Tây về tác dụng chống lại các gốc tự do, chống viêm và chống nhiễm khuẩn của những chất chống oxy hoá trong nhiều loại rau quả nhất là những rau quả sậm màu, màu vàng, tím hoặc màu đỏ. 
Không nên ăn quá no, tránh ăn nhiều thịt hoặc những thức ăn chiên, xào có nhiều dầu mỡ khó tiêu hoá. Ăn thức ăn nhanh hoặc thực phẩm công nghiệp có lượng chất béo bão hoà cao có thể làm gia tăng ngay các triệu chứng bệnh lý liên quan đến stress như khó tiêu, đầy bụng, căng thẳng, tim đập nhanh. Ngược lại, ăn thực phẩm thô không chỉ giúp kích thích tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng mà còn có thể chống stress, dễ tạo tâm lý cân bằng do hàm lượng những sinh tố nhóm B, sinh tố C, E, chất khoáng Magnesium, Selenium có nhiều trong ngũ cốc thô hoặc rau quả. Ngoài ngũ cốc thô, người bệnh có thể ăn thêm cá và một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt hạnh nhân để được cung cấp thêm chất đạm và nhiều acid béo omega 3 hửu ích cho hoạt động của não và sự ổn định tâm lý. 
Ngoài ra, thường dùng chuối xanh dưới hình thức rau trộn trong các bửa ăn cũng là một liệu pháp bổ sung tốt cho trị viêm loét dạ dày. Chuối xanh có những hoạt chất có tác dụng kích thích sự phát triển của những tế bào màng nhầy ở thành trong dạ dày. Lớp tế bào nầy tăng sinh nhanh chóng để chống loét hoặc hàn gắn vết loét đang tồn tại. Đông y có cách dùng chuối xanh trị bệnh dạ dày như sau. Chuối xanh phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp, tán bột, bỏ vào lọ đậy kín. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần khoảng 8g. 
Vận động. 
Theo Đông y, “Tỳ chủ tứ chi và cơ nhục”. Khí hoá của Tỳ Vị chỉ được kích hoạt và hoạt động điều hoà trong điều kiện có sự vận động của tứ chi hoặc cơ bắp. Vận động không chỉ giúp khí huyết lưu thông, nâng cao sức miễn dịch, kích thích tiêu hoá mà còn có thể làm sơ tiết Can khí. Một nét đặc thù có hại của lối sống hiện đại ngày nay là nhiều lo âu nhưng lại ít vận động thể lực. Ở một người bình thường, không quen thực hành những bài tập thiền hoặc thư giãn, chính vận động lại là yếu tố cần thiết để giải toả căng thẳng tâm lý cũng như những uất trệ khí huyết để giữ gìn sức khoẻ. Ở nhiều nơi người ta có cách tạo ra những phòng tập để giúp khách hàng vào đó hả giận, xả stress. Phòng tập được thiết kế nhiều hình nộm với mẫu mả khác nhau. Bạn có thể đến đó và tha hồ đấm đá vào một đối tác tưỡng tượng nào đang làm cho bạn tức giận! Chỉ năm mười phút sau, uất khí sẽ tan biến. Còn có một cách đơn giản và ôn hoà hơn. Tập aerobic hoặc thực hành đi bộ. Đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút, mỗi tuần 5 lần. Nghiên cứu cho thấy đi bộ có thể giúp tăng cường nhu động ruột, kích thích tiêu hoá. Hơn nữa, đi bộ còn làm cho cơ thể tiết ra chất dopamin và serotonin có thể giúp giảm stress và dẫn đến thư giãn cơ bắp, thư giãn thần kinh. 
Phất thủ liệu pháp. Phất thủ liệu pháp (PTLP) còn gọi là phương pháp lắc tay, là một phương pháp khí công đơn giản, cũng có thể xem là một hình thức thiền động. Ngoài việc kích hoạt thăng giáng ở các đường kinh để thông kinh hoạt lạc, tăng cường lưu thông khí huyết, các động tác lắc tay liên tục và đều đặn có tác dụng làm gia tăng nhu động ruột, kích thích tiêu hoá và điều hoà thần kinh giao cảm. Do đó, tập PTLP 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 20 đến 30 phút sẽ đáp ứng rất tốt quá trình chữa rối loạn tiêu hoá hoặc viêm loét dạ dày. Nên tập liền sau các bửa ăn, động tác lắc tay gây trung tiện hoặc ợ hơi nhiều lần sẽ giải quyết nhanh chóng triệu chứng đầy bụng và tạo điều kiện chữa lành các vết loét. 
Ngoài ra, nếu có điều kiện, mỗi ngày nên dành ra khoảng 10 đến 15 phút để tập một số động tác Yoga. Các động tác cúi, ngửa ở vùng bụng như các thế rắn hổ mang, thế đầu tựa gối, thế căng giãn lưng . . có thể giúp thư giãn cơ và thần kinh, điều hoà hoạt động nội tiết và tăng cường hoạt động khí hoá ở vùng trung tiêu để chữa các chứng rối loạn tiêu hoá.
Bác sĩ dạ dày

0 nhận xét: